BẮC GIANG PHÁT HIỆN THÊM 375 CÔNG NHÂN DƯƠNG TÍNH VỚI SAR-COV-2, BỘ Y TẾ HỌP KHẨN CẤP, VIỆT Á DỒN TOÀN LỰC HỖ TRỢ

Nguyễn Huyền Thu    25/05/2021 17:49:26

Trong 3 ngày vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế hỗ trợ khác để tăng tốc triển khai việc xét nghiệm tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân ở Bắc Giang. Đến nay (25/05) đã phát hiện thêm 375 công nhân dương  tính với SARS-CoV-2. Tất cả công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Yêu cầu “đóng băng” tất cả khu nhà của công nhân

TS Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết theo nhận định sơ bộ, nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức "đóng băng" tất cả các khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này - coi như là nơi cách ly tập trung.

Bộ cũng yêu cầu tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

bo-y-te-yeu-cau-hop-khan

Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang.

TS Trần Như Dương cho biết đang có 3 vùng nóng tại Bắc Giang, công nhân ở khá đông, 10.000-20.000 người/khu, cách ly nhưng nguy cơ lây chéo rất cao. Số mắc mới là “bệnh nhân vòng thứ 3” (F0 lây cho F1 là vòng thứ nhất, F1 lây cho F2 là vòng thứ 2, F2 lây cho F3 là vòng thứ 3).

Chuyên gia xét nghiệm đang đề nghị Bắc Giang phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm, có thể sẽ test nhanh kháng nguyên bằng mẫu gộp, ngày 26-5 có thể tổ chức thêm 100-200 đội lấy mẫu, “quét” tìm người bệnh thật nhanh.

50.000 người nguy cơ cao, phải cách ly xét nghiệm 3 ngày/lần

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đặc điểm của chủng virus lần này là phát tán rất nhanh, môi trường làm việc khép kín, nhà ăn tập trung hàng ngàn người, xe đi chung..., 55% F1 chuyển thành F0.

"Chúng tôi đã nhận định trong tình hình biến chủng như vậy, lây nhiễm như vậy, số mắc còn tăng. Điểm phải tập trung bằng được là ngăn dịch tại các khu công nghiệp.

Các chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang lần này đều là chuyên gia dày dạn, chúng tôi đã tính toán kịch bản 3.000 người nhiễm tại Bắc Giang, tức là số mắc còn tăng, nhưng phải dập bằng được dịch tại Bắc Giang, nếu không thì coi là thất bại” - ông Long nói.

Về biện pháp chống dịch, Bắc Giang phải đánh giá nguy cơ của từng huyện, thị, không ngần ngại nếu đến mức phải giãn cách theo chỉ thị 16.

Khu vực tập trung đông công nhân nguy cơ, phải đóng băng toàn bộ, nhưng trong khu phong tỏa phải thực hiện nghiêm, nhà nào ở nhà nấy, phòng nào ở phòng ấy, không thực hiện là xử lý nghiêm.

Hiện có 50.000 người nguy cơ cao, phải cách ly xét nghiệm 3 ngày/lần, mỗi 7 ngày xét nghiệm PCR. Bộ Y tế và chính quyền địa phương đã tài trợ số lượng lớn kit xét nghiệm do công ty Việt Á sản xuất để phục vụ công tác xét nghiệm cho Bắc Giang, thông qua các cơ sở: Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Học viện quân y, Bệnh viện đại học y HN, Học viện quân y, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông bí,...

Tổ chức và tăng cường hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng. Khu công nghiệp lây nhanh, nhiều vì không chỉ lây theo chuỗi (các F) còn lây trong không khí. Xét nghiệm nhiều vòng "làm sạch" bằng xét nghiệm. Khi phát hiện F0 thì đưa F1 đi cách ly ngay.

“Đà Nẵng nhanh 1, trận này phải nhanh 10 mới chặn được. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa, sẽ điều 'quân' các mặt trận về Bắc Giang. Cần bao nhiêu lại điều tiếp, nếu không không thể đủ sức kéo dài. Mức hỗ trợ cho Bắc Giang có thể cao hơn Đà Nẵng. Tôi kêu gọi cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh. Chống được dịch ở đây là chống được dịch cả nước”, ông Long nói.

Việt Á dồn toàn lực, gấp rút hỗ trợ Bắc Giang

Cho đến nay, riêng Bắc Giang trên 1.400 bệnh nhân dương tính, bằng 1/4 số mắc cả nước từ đầu vụ dịch. Ngay khi nhận được thông tin khẩn cấp, Việt Á đã gấp rút điều động nguồn lực, máy móc, thiết bị, đội ngũ cán bộ chuyên môn,… từ các khu vực khác tập trung về Bắc Giang để hỗ trợ công tác xét nghiệm. Tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp do xuất hiện các biến chủng và khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Do đó, mỗi người dân chúng ta hãy cùng nghiêm túc tuân thủ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

(Nguồn: tuoitre.vn)