CÔNG TÁC DẬP DỊCH Ở HẢI DƯƠNG - CẦN PHẢI CÓ SỰ CHUNG SỨC CỦA TOÀN XÃ HỘI

Nguyễn Huyền Thu    17/02/2021 16:36:40

Tính đến chiều 16/02/2021, Hải Dương đã ghi nhận thêm 38 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 từ ngày 27/01/2021 lên 539 ca. Số người được chữa khỏi bệnh là 67 người. Hiện nay, Hải Dương là tâm điểm của dịch COVID-19, tình hình diễn biến dịch trên địa bàn ngày càng phức tạp, khó lường và có thể sẽ kéo dài.

Vào chiều 14/02, ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương đã chủ trì hội nghị trực tuyến, kết nối đến các điểm cầu Huyện, Thành phố và các bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân COVID-19 để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Làm thế nào để có thể dập ổ dịch ở Hải Dương một cách nhanh nhất?"

Để có thể dập dịch, ngăn chặn việc lây nhiễm cộng đồng thì một trong những yếu tố quan trọng nhất là phải thực hiện các xét nghiệm rộng rãi và trả kết quả nhanh chóng, chính xác nhất.

Từ những ngày đầu vừa bùng phát dịch, với diễn biến lây nhiễm phức tạp cùng số lượng mẫu lớn được gởi về CDC Hải Dương khiến tình hình nơi đây khá căng thẳng. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á cùng những chuyên gia đến từ các trường y,... đã nâng công suất làm việc để thực hiện triển khai xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, đa số những ca nhiễm đều đã được khoanh vùng và cách ly từ trước, khó có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Trường hợp lây nhiễm cộng đồng ở Hải Dương là 4 người trong cùng 1 gia đình, được công bố vào ngày 16/02/2021.

Viet-A-Corp-tai-CDC-Hai-Duong

Ông Vũ Đình Hiệp đang có mặt tại Hải Dương

"Xét nghiệm phải đảm bảo yếu tố chính xác"

Tại hội nghị 14/02, Bộ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long đặt vấn đề “Làm sao để trả kết quả xét nghiệm trong ngày, tránh để qua ngày. Không dồn xét nghiệm về CDC Hải Dương như hiện nay”.

Bên cạnh đó, một số nguồn thông tin bày tỏ sự lo lắng khi số lượng mẫu cần xét nghiệm tăng cao vào thời điểm sau tết, sẽ khiến cho tình trạng làm việc của CDC Hải Dương luôn trong trạng thái căng thẳng, dẫn đến việc trả kết quả chậm trễ. Điều này gây nên sự hoang mang và khiến dư luận hiểu không đúng về năng lực phòng chống dịch của tỉnh.

Trên thực tế, về tình hình chống dịch hiện nay tại Hải Dương, ông Vũ Đình Hiệp - Phó tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết: cho đến chiều tối ngày 16/02, việc trả kết quả xét nghiệm trong ngày của các đơn vị tăng cường từ Bộ Y tế vẫn chưa thực hiện được như kỳ vọng. Bên cạnh đó, việc đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm vẫn phải đảm bảo được yếu tố chính xác. Nếu như đòi hỏi tốc độ mà không xét đến các yếu tố khác sẽ dễ dẫn đến sai sót và lãng phí.

Hiện nay, hiệu suất triển khai xét nghiệm tại CDC Hải Dương đã được tăng lên đáng kể. So với khoảng thời gian đầu tiên khi đợt dịch thứ ba bùng phát, sau khi nhận được sự hỗ trợ về thiết bị và nhân lực của các đơn vị như Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Công ty Cố phần Việt Á,... hiệu suất xét nghiệm đã được tăng lên nhiều lần. Kết quả tối đa một ngày mà CDC Hải Dương cùng các đơn vị hỗ trợ có thể trả được lên đến 60.000 mẫu gộp. 

Tuy nhiên, thực trạng số lượng mẫu đổ về những ngày gần đây chỉ giao động trong khoảng 10.000 - 15.000 mẫu, nghĩa là chỉ khoảng 30% công suất hằng ngày của CDC Hải Dương. Cần tập trung nguồn lực và tìm ra phương án tối ưu việc thu thập mẫu hiện tại, để tăng tốc độ xét nghiệm trên diện rộng của tỉnh Hải Dương, nhằm phát hiện và khoanh vùng sớm dịch bệnh, tránh để ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống kinh tế và xã hội của bà con.
 

Viet-A-Corp-tai-CDC-Hai-Duong-1

Ông Vũ Đình Hiệp đang có mặt tại Hải Dương (Ảnh: 1thegioi.vn)

Ông Vũ Đình Hiệp tin rằng: "Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Việt Nam nói chung, ở Hải Dương nói riêng cần phải có sự chung sức của toàn xã hội. Sự nỗ lực chung đó cần được phối hợp nhịp nhàng để tránh cảnh giẫm chân lên nhau khiến cho lãng phí nguồn lực". Ông cũng cho biết thêm: Từ kinh nghiệm thực tiễn khi chống dịch tại Đà Nẵng trong đợt dịch lần 2, việc đồng bộ hóa xét nghiệm trên toàn hệ thống là một yếu tố lớn góp phần vào thành công nhanh chóng trong chống dịch. Việc xét nghiệm tại các cơ sở khác nhau với các cách thực hiện khác nhau, khi có sự sai lệch xảy ra sẽ rất khó đồng bộ kết quả, dẫn đến khó phân tích, nhận định vấn đề và sẽ khó chống dịch.

Nguồn: 1thegioi.vn