CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO BỘ SINH PHẨM REAL-TIME RT-PCR PHÁT HIỆN SARS-CoV-2 CỦA VIỆT Á CORP NHẬN ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG BẢO SƠN ĐẶC BIỆT NĂM 2020

Nguyễn Huyền Thu    26/06/2020 16:44:22

Đầu năm 2020, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trên thế giới dịch đã lan ra hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, số ca mắc và số ca tử vong đều tăng nhanh. Học viện Quân y và Việt Á Corp đã cùng nhau phối hợp nghiên cứu và sản xuất bộ sinh phẩm real-time RT-PCR dùng để phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 trong vòng 2 tuần. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã công nhận bộ kít xét nghiệm này, giúp bộ kít xét nghiệm do Việt Nam sản xuất dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới. Việc này góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Xét thấy ý nghĩa và giá trị khoa học của công trình nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 của Học viện Quân y và Việt Á Corp cho đất nước trong giai đoạn dịch bệnh, ban tổ chức Giải thưởng Bảo Sơn quyết định trao ngay giải thưởng đặc biệt năm 2020 cho công trình này, giải thưởng trị giá 60.000 USD.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Giải thưởng Bảo Sơn đã góp phần biểu dương, ghi nhận và khích lệ các nhà khoa học tiếp tục cống hiến, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của con người. Bộ trưởng hy vọng giải thưởng sẽ tiếp tục lan tỏa, phát hiện và ghi nhận nhiều hơn nữa những cống hiến xuất sắc của các nhà khoa học.

giai-thuong-bao-son-dac-biet-2020

Hiện nay, bộ sinh phẩm đã được sản xuất trên 200.000 test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, CDC Hà Nội, Đà Nẵng,... Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm, và đã xuất khẩu khoảng 19.700 test. Bộ sinh phẩm góp phần giảm giá thành sản phẩm, giúp chủ động nguồn cung ứng, đáp ứng nhu cầu khi dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Giải thưởng Bảo Sơn do Quỹ Giáo dục Bảo Sơn - Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức thường niên từ năm 2011, được Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo trợ, đồng tổ chức. Giải thưởng được trao cho những sáng chế, công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật trong 5 lĩnh vực: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm.