HỘI THẢO PHÚC HƯNG :"MỘT SỐ BỆNH TRUYỀN NHIỄM THÔNG DỤNG Ở NGƯỜI: CHẨN ĐOÁN, THEO DÕI VÀ ĐIỀU TRỊ"

Phan Trần Tường Vân    02/05/2019 15:35:46

Ngày 27/4/2019 Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Việt Á hân hạnh là đơn vị đồng hành cùng với Bệnh Viện tư nhân Phúc Hưng tại Quảng Ngãi tổ chức Hội Thảo giới thiệu về phương pháp xét nghiệm Sinh học phân tử về chẩn đoán và theo dõi, điều trị các bệnh truyền về nhiễm viêm gan B - C và ung thư cổ tử cung HPV. Đây là một phương pháp được ví như "tấm khiên” bảo vệ cuối cùng giúp chẩn đoán chính xác và ngăn chặn các virus gây bệnh.

Hiện nay trên Thế Giới có khoảng 325 triệu người đang nhiễm virus viêm gan B-C, nhưng có hơn 300 triệu người (90%) không hề biết rằng mình đã mắc bệnh. Việt nam là nước nhiễm viêm gan B-C cao nhất trong khu vực có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B và gần 1 triệu trường hợp nhiễm viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong và gánh nặng bệnh tật của viêm gan B-C rất lớn tại Việt Nam.

Và mỗi năm Việt Nam có đến 5.000 ca mắc ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 1 nửa ca tử vong vì căn bệnh này. Trên thế giới mỗi năm hiện có 500.000 ca ung thư.

Đối với những người nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, viêm gan C, HIV, ung thư cổ tử cung..…, giai đoạn sơ nhiễm (hay giai đoạn cửa sổ) được nhận định là giai đoạn nguy hiểm nhất.Trong giai đoạn này, cơ thể người bệnh chưa sản sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh nên phần lớn không có biểu hiện, triệu chứng nào. Chính vì thế, bằng phương pháp xét nghiệm máu thông thường, các bác sĩ chưa thể phát hiện được bệnh. 

Với xét nghiệm sinh học phân tử, chúng ta có thể phát hiện trực tiếp tác nhân virus qua bộ gen của chúng. Cơ chế của xét nghiệm là nhân các bản sao di truyền của tác nhân virus từ hàng chục, hàng trăm con lên hàng triệu con. Do vậy, người bệnh có thể được phát hiện sớm hơn.không những thế SHPT còn cho biết chính xác hàm lượng virus nhiễm, kiểu gen virus, đột biến kháng thuốc, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.


Việt Á là đơn vị đi tiên phong trong việc phổ biến các xét nghiệm kỹ thuật cao đến với đông đảo mọi người tại nhiều nơi trên cả nước bằng nhiều hoạt động, trong đó 2 hoạt động đáng chú ý:

• Đầu tư các hệ thống real-time PCR tại nhiều nơi trên cả nước, nhờ đó cơ sở y tế được đầu tư có điều kiện triển khai được các xét nghiệm kỹ thuật cao phục vụ người dân.
• Thiết lập hệ thống thu gom mẫu tại những nơi chưa đủ điều kiện trang bị hệ thống real-time PCR đưa về Việt Á hoặc các đơn vị Việt Á đầu tư máy real-time PCR để thực hiện xét nghiệm.

Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng hệ thống thu gom cũng như đầu tư thêm các hệ thống real-time PCR tại các cơ sở y tế tại nhiều nơi trên cả nước để ở nơi nào người dân cũng có thể sử dụng dịch vụ.