THÀNH LẬP PHÒNG XÉT NGHIỆM DÃ CHIẾN TẠI BẾN CÁT, VIỆT Á NHANH CHÓNG CÓ MẶT SẴN SÀNG CÔNG TÁC THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP RT-PCR

Hà Như Hương    29/07/2021 17:27:13

Hiện nay, ngoài TP Hồ Chí Minh, một số tỉnh miền Đông Nam Bộ đang bắt đầu nóng lên bởi tình hình dịch diễn biến nhanh, phức tạp qua số ca mắc tăng cao với nhiều ổ dịch trong cộng đồng, nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây. Trong đó nhiều khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch như nhà máy, khu công nghiệp.

Bình Dương là tỉnh đứng thứ 2 về số ca mắc Covid-19 ở Miền Nam, liên tục được ghi nhận số ca mắc tăng cao trong những ngày gần đây. Tính từ đợt bùng dịch thứ 4 đến sáng nay ngày 29/7/2021, toàn tỉnh Bình Dương đã ghi nhận tổng cộng 9.946 ca mắc Covid-19 (theo thống kê từ Tuoitreonline).

Do là tỉnh giáp ranh với Hồ Chí Minh, lại là nơi có nhiều công nhân nên tính giao thoa lao động cao, do đó việc xác định dịch gặp nhiều khó khăn và phức tạp.

Vì vậy, toàn tỉnh Bình Dương đã gấp rút huy động tổng lực chuẩn bị kế hoạch đáp ứng các tình huống xấu nhất, quyết tâm khống chế dịch. Nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó có việc đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên kết hợp với phương pháp khẳng định bằng Real-time PCR có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chính xác, hiệu quả. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam” xuống “vùng vàng” và nhanh về “vùng xanh” an toàn.

Ngày 27/7 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định về việc thành lập Phòng xét nghiệm dã chiến xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 do Công ty CP Công Nghệ Việt Á thực hiện tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát (địa chỉ Quốc lộ 13, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát).​ Trước đó, ngày 23/7 đội ngũ Việt Á đã có mặt tại đây để thiết lập máy móc, thiết bị, chuẩn bị nhân sự để phục vụ công tác trả kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR cho Bình Dương nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung. Hiện tại công suất phòng xét nghiệm 7.000 - 10.000 mẫu/ ngày. Phòng xét nghiệm đang hoạt động 24/24 đảm bảo tiến độ trả kết quả phục vụ công tác sàng lọc của các đơn vị.

Hiện Bác sĩ Huỳnh Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế sẽ trực tiếp chỉ đạo trong công tác điều hành, điều phối hoạt động của Phòng xét nghiệm dã chiến, đảm bảo các mẫu do các Trung tâm Y tế tuyến huyện gửi đến được thực hiện xét nghiệm, trả kết quả kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.

Việt Á đã chuẩn bị sẵn sàng máy móc để thiết lập Phòng xét nghiệm dã chiến

Việt Á đã chuẩn bị sẵn sàng máy móc để thiết lập Phòng xét nghiệm

Trang thiết bị, máy móc đang trong trong tư thế sẵn sàng.

Trang thiết bị, máy móc đang trong trong tư thế sẵn sàng

Trang thiết bị, máy móc đang trong trong tư thế sẵn sàng

Hoạt động 24/24 để đảm bảo công tác trả kết quả cho đơn vị

Hoạt động 24/24 để đảm bảo công tác trả kết quả cho đơn vị

Trong thời gian tới, Việt Á sẽ mở rộng thêm quy mô tại các vùng trọng điểm để tăng công suất của phòng xét nghiệm nhằm hổ trợ thêm nhiều tỉnh trong công tác sàng lọc SARS-CoV-2 và trả kết quả cho các đơn vị phục vụ công tác phòng, chống dịch trên các địa bàn.

Các tỉnh miền Đông Nam Bộ đang gấp rút triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đồng thời khoanh vùng các nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, lên các phương án để kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch, các giải pháp an sinh xã hội, bảo đảm an ninh trật tự các các địa phương.

(Nguồn: https://www.binhduong.gov.vn)