THEO DẤU COVID–19 – GIỚI THIỆU CHÂN DUNG NHỮNG CHIẾN BINH THẦM LẶNG

Trần Hoàng Huy    01/02/2021 12:10:38

Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 28.1.2021, tỉnh Hải Dương ghi nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, cả nước lại một lần nữa phát động tình trạng chống dịch khẩn cấp với thái độ cương quyết, dứt khoát và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ban chỉ đạo, Bộ Y tế các tỉnh, nhất là 02 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt để khoanh vết và truy lùng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận mạnh: “Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục tinh thần đó”. “Với đức tính quý báu của người dân Việt Nam nói chung, người dân Hải Dương nói riêng, nhất định người dân ở trong vùng dịch sẽ vượt qua khó khăn, cùng cả nước chiến thắng đợt dịch này”, Phó Thủ tướng động viên.

Dưới đây là chân dung những con người đã can đảm đi ngược chiều, xông pha quyết liệt giữa dịch bệnh nhằm ngăn chặn, đẩy lùi nó nhằm mang lại sự yên bình cho mọi người, cho xã hội:

Y Bác sĩ – Nhân viên y tế

Trên 7.000 y, bác sĩ trong cả hệ thống y tế công lập lẫn tư nhân tại tỉnh Quảng Ninh đã được huy động tham gia 'cuộc chiến' phòng chống dịch COVID-19 với quyết tâm khoanh vùng, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Đội ngũ cán bộ y tế từ lực lượng tiên phong truy vết các trường hợp tiếp xúc với những bệnh nhân dương tính với COVID-19, cho đến những người làm công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, và cả y bác sĩ đang trực tiếp chữa trị cho các bệnh nhân dương tính đang giữ vai trò "nòng cốt" trong việc khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn.

Nhiều ngày nay, đội ngũ y bác sĩ làm việc luân phiên không ngừng nghỉ để thực hiện tiếp nhận, điều trị, cách ly cho người nghi ngờ và mắc COVID-19.

Tổ truy vết qua điện thoại

Được thành lập ngay trong ngày 28/1 – Là lực lượng làm việc tại CDC Hải Dương, gồm 25 sinh viên, các cán bộ CDC, và giáo viên trường Đại học Kỹ thuật Y Tế Hải Dương.

Công việc chính của họ là gọi điện thoại liên lạc xác định lịch trình ca nghi nhiễm để truy vết dịch tễ, khoanh vùng đối tượng và giảm bớt áp lực cho đội truy vết hiện trường. Đây là bước đầu quan trọng giúp tổ truy vết tại địa phương có được dịch tễ và thông tin của các F1, F2 chính xác. Việc khoanh vùng nguồn lây nhanh và chuẩn phụ thuộc vào đội truy vết tại chỗ này.

"Nhiệm vụ này không vất vả như các bác sĩ tuyến đầu nhưng đòi hỏi sự gấp gáp, cần tỉ mỉ, cẩn trọng, tránh bỏ sót lịch trình người nghi nhiễm", Kiều Trinh – Một trong những sinh viên tình nguyện cho biết.

Tổ truy vết hiện trường

Đến ngày 30/1, tổ truy vết hiện trường đã huy động được 600 sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Trong đó có 300 sinh viên tham gia công việc lấy mẫu xét nghiệm; 300 sinh viên còn lại chia làm hai lực lượng. Một lực lượng tỏa ra các địa phương truy vết và một lực lượng tập trung tại CDC Hải Dương truy vết các ca bệnh F0 điều tra dịch tễ liên quan, danh sách tiếp xúc gần chuyển xuống địa phương thực hiện cách ly.

Lực lượng hậu phương vững chắc

Ngoài những lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh tuyến đầu, vẫn còn những lực lượng làm việc âm thầm nhưng khẩn trương, để đảm bảo đầy đủ “vũ khí” cho tiền tuyến. Đó là những cán bộ nhân viên sản xuất kit xét nghiệm covid-19, những vật tư y tế, công nhân xây dựng và lắp đặt các bệnh viện dã chiến, các lực lượng của chính quyền trong việc đảm bảo an toàn, truy vết, giãn cách xã hội,… Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là yếu tố quan trọng nhất để đất nước ta chiến thắng trong “trận chiến” này.

Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á rất vinh dự khi được góp phần công sức của mình trong cuộc chiến chống covid-19 này. Hy vọng với nỗ lực của tất cả mọi người, lời hứa “10 ngày dập dịch” cho bà con có một cái Tết an toàn của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ thành hiện thực.