Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn

Admin    08/01/2019 09:13:20

BVĐK tỉnh Khánh Hòa: Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã đưa vào hoạt động hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử (PCR). Đây là một kỹ thuật cao giúp chẩn đoán chính xác các bệnh nhiễm khuẩn ở người.

Máy hiện được đặt tại Khoa Vi sinh - Ký sinh trùng (VS-KST). Theo bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Thúy Ái, Trưởng Khoa VS-KST, so với các chẩn đoán lâm sàng và xét nghiệm thường quy, kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử cho kết quả nhanh hơn, chính xác hơn. Đây có thể nói là lựa chọn tốt nhất để thực hiện nhiều mục đích trong chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn mà các phương pháp khác không thực hiện được. “Nếu như các chẩn đoán lâm sàng và xét nghiệm thường quy như test nhanh, ELISA chỉ cho biết bệnh nhân có nhiễm virus hay không, độ nhạy và độ đặc hiệu kém, thì xét nghiệm sinh học phân tử không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn cho biết chính xác: hàm lượng virus nhiễm, kiểu gen virus, đột biến kháng thuốc, độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Chính vì vậy, xét nghiệm sinh học phân tử rất cần thiết cho việc theo dõi và lựa chọn phác đồ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn”, BS Thúy Ái nói.

Y Tế

Thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử tại Khoa VS-KST BVĐK tỉnh

Từ ngày đưa máy xét nghiệm sinh học phân tử vào hoạt động (đầu tháng 5-2009) đến nay, Khoa VS-KST đã thực hiện khoảng 70 ca xét nghiệm. Trong đó, xét nghiệm lao 11 ca, xét nghiệm viêm gan B 40 ca, xét nghiệm viêm gan C 19 ca. Riêng xét nghiệm HPV (ung thư cổ tử cung) đang được Khoa triển khai và sẽ thực hiện trong thời gian tới. BS Thúy Ái cho biết, hiện nay, việc chẩn đoán chính xác HBV-HCV (viêm gan B - viêm gan C) hết sức quan trọng, bởi nếu được chẩn đoán đúng và có hướng điều trị thích hợp, người bệnh sẽ tránh được hậu quả nguy hiểm của những bệnh này, như: xơ gan, mất chức năng gan, thậm chí ung thư gan. Các tài liệu khoa học cũng đã chứng minh, những người bị nhiễm viêm gan siêu vị B mãn có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường. Chính vì vậy, việc xét nghiệm định kỳ HBV-HCV bằng kỹ thuật sinh học phân tử sẽ giúp BS phát hiện sớm và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Tương tự, bệnh lao hiện vẫn là bệnh gây tử vong hàng đầu trong các bệnh nhiễm trùng. Vi trùng lao tác động lên nhiều cơ quan như: phổi, thần kinh trung ương, hệ bạch huyết, tuần hoàn, sinh dục, xương, khớp. Trước đây, các xét nghiệm thường quy chỉ giúp phát hiện bệnh nhân có bị nhiễm lao hay không, độ nhạy và độ đặc hiệu kém, việc nuôi cấy vi trùng lao được coi là tiêu chuẩn vàng nhưng thời gian lâu (6-8 tuần), trong khi đó với xét nghiệm sinh học phân tử, BS sẽ biết chính xác hàm lượng nhiễm (đây là điều rất quan trọng), đột biến kháng thuốc của vi trùng lao, từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, có lợi cho bệnh nhân.

Có thể nói, với việc đưa vào hoạt động hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử, BVĐK tỉnh đã tiến thêm một bước mới, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng ở người, đặc biệt là bệnh viêm gan B, viêm gan C, lao… Hiện nay, giá một ca xét nghiệm HBV tại BVĐK tỉnh là 300.000 đồng, xét nghiệm HVC 500.000 đồng, lao 180.000 đồng. So với các BV ở một số địa phương khác, giá xét nghiệm này chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng 1/3. Riêng xét nghiệm HBV, HCV bệnh nhân sẽ được bảo hiểm thanh toán nếu có chỉ định của BS

Nguồn: Báo Khánh Hòa điện tử - 09/06/2009