VIỆT Á CORP ĐƯỢC TÔN VINH LÀ MỘT TRONG NHỮNG ĐƠN VỊ TIÊU BIỂU TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Hồ Nguyễn Thúy Vinh    22/05/2020 06:35:29

Chiều 18-5-2020 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 và tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và trao giải thưởng cho các nhà khoa học đoạt giải. Việt Á Corp rất vinh hạnh được nhận 1 bằng khen dành cho tập thể và 10 bằng khen dành cho 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2.

Ngày Khoa học – Công nghệ (KH-CN) Việt Nam năm nay có chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai” với mong muốn ngành sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn, khẳng định được vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và xác định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.

Thời gian qua, giới khoa học Việt Nam đã triển khai các hoạt động nghiên cứu mạnh mẽ, trên tinh thần khoa học mở trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới phòng, chống đại dịch COVID-19.

Ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác định, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phục vụ công tác phòng chống dịch; kịp thời triển khai theo quy trình đặc biệt các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu về chế tạo bộ KIT phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Đến nay, việc nghiên cứu và sản xuất thành công bộ KIT phát hiện SARS-CoV-2 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện đã được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng, Vương Quốc Anh cấp giấy chứng nhận được bán tự do tại thị trường Châu Âu số 2020041602179596/1 ngày 20/4/2020; tổ chức Y Tế thế giới cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm vào ngày 24/4/2020 (tuy Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020, nhưng Luật Dược phẩm của EU vẫn được áp dụng cho Anh đến hết 31/12/2020. Theo quy định của EU, bất kỳ thành viên nào của liên minh này cấp CE thì cũng được lưu hành toàn châu Âu).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh trao bằng khen cho đại diện các nghiên cứu tiêu biểu trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cho đến nay, hơn 230.000 test đã được cung cấp cho cả nước, góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống Covid-19 ở nước ta. Bên cạnh đó, bộ Kit đã được tặng cho một số nước như Lào, Indonesia, Hungrary góp phần tăng tình hữu nghị với các nước.
Bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu.

Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện SARS-CoV-2 là Real-Time RT-PCR. Thời gian đầy đủ của quy trình để cho ra kết quả dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2 của bộ sinh phẩm này là hơn 2 giờ đồng hồ. Các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu 100%, độ chính xác 100%, độ lặp lại tại phòng thí nghiệm chuẩn thức của Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công Nghệ Việt Á về bộ xét nghiệm này cho thấy, các tiêu chí tương đương các bộ sinh phẩm do CDC Mỹ và WHO hướng dẫn.