XÉT NGHIỆM NHANH COVID-19 CÓ CHO RA KẾT QUẢ CHÍNH XÁC!?

Nguyễn Huyền Thu    11/08/2020 16:49:03

Vào ngày 05/08, tại Hà Nội đã ghi nhận trường hợp "Bệnh nhân 714" có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Dù trước đó vào ngày 31/07, bệnh nhân này đã thực hiện xét nghiệm nhanh và có kết quả âm tính. 
Nói về phương pháp test nhanh Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60% đến 75%, trong số 72.000 người được test nhanh và âm tính "vẫn còn xác suất tồn tại người nhiễm bệnh chưa được phát hiện". Bởi test nhanh không dùng để khẳng định mắc bệnh Covid-19, nếu thực hiện việc này vào thời điểm cơ thể chưa có đủ kháng thể, sẽ cho kết quả âm tính.
Vậy test nhanh Covid-19 là gì?
Test nhanh là xét nghiệm để tìm kháng thể kháng virus trong máu, việc này xác định bệnh nhân có đang nhiễm hoặc trước đó có phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 hay không.
Nếu người đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm thì trong máu sẽ có kháng thể kháng lại virus SARS-CoV-2, cho ra kết quả xét nghiệm dương tính.
Thời điểm để xét nghiệm nhanh là khi nào?
Test nhanh nếu được thực hiện sớm khi cơ thể chưa có đủ kháng thể, sẽ cho ra kết quả âm tính. Khi xét nghiệm muộn, nhất là sau 2 tuần phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì có thể cho kết quả dương tính, tuy nhiên khi đó khả năng ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng đã trôi qua.

test-nhanh-covid-19

Bên cạnh đó, khi thực hiện việc test nhanh đúng thời điểm cũng chưa đủ khẳng định hiện tại có virus SARS-CoV-2 trong cơ thể hay không, mà cần phải làm thêm xét nghiệm Real-time PCR để tìm virus SARS-CoV-2. Test nhanh âm tính mà xét nghiệm Real-time PCR dương tính, thì khả năng người bệnh mới bị lây nhiễm trong thời gian gần, thường là dưới 7 ngày và kháng thể chưa kịp hình thành trong máu.
Giá trị của việc test nhanh Covid-19
Test nhanh không dùng để khẳng định cá thể có mắc bệnh COVID-19, vì bản chất của test nhanh là dùng để phát hiện kháng thể.
Việc làm xét nghiệm nhanh với kỹ thuật đơn giản, chi phí thấp và thời gian cho kết quả nhanh sẽ có giá trị xác định xem cơ thể đã có kháng thể kháng lại virus SARS-CoV-2 hay chưa. Đồng thời, việc này cũng giúp điều tra dịch tễ xem tình hình dịch đã qua, hiện tại và dự báo tương lai.
Không nên chủ quan dù kết quả xét nghiệm nhanh âm tính
Sau khi thực hiện test nha Covid-19 và dù có kết quả âm tính, cũng tuyệt đối không nên chủ quan và vẫn phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly đủ 14 ngày. Nên nhớ, việc tự cách ly và theo dõi trong 14 ngày rất quan trọng, nhất khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng.
Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người xung quanh, hãy cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

bien-phap-phong-chong-covid-19

(Nguồn Bộ Y tế)